Các dịch vụ khác

Vận tải hàng hóa viễn dương

Ưu, nhược điểm của vận tải hàng hóa viễn dương

Khi bạn bắt đầu vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, đã đến lúc xem xét vận tải hàng hóa viễn dương. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về vận tải hàng hóa viễn dương, ưu và nhược điểm của loại hình vận chuyển này để bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Vận tải hàng hóa viễn dương là gì?

Vận tải hàng hóa viễn dương là vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thông qua các container vận chuyển. Liên kết này trong chuỗi cung ứng rất quan trọng đối với thương mại xuyên biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển một lượng lớn hàng hóa giữa các quốc gia.

Vận tải đường biển là phương thức vận tải phổ biến nhất mà các nhà nhập khẩu và xuất khẩu sử dụng. Trên thực tế, 90% hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển. Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế khác (chuyển phát nhanh, vận tải hàng không,...) đều nhanh hơn, nhưng chúng cũng đắt hơn. Các lô hàng nhỏ hơn và các sản phẩm có giá trị cao thường đi theo các phương thức này.

Vận tải hàng hóa viễn dương hoạt động như thế nào?

Khi bạn chọn vận chuyển hàng hóa của mình bằng vận tải đường biển, sản phẩm của bạn sẽ được đóng gói và có thể được xếp lên pallet tại nhà máy hoặc bởi bên thứ ba. Công ty giao nhận của bạn đặt chỗ trên một tàu container và hàng hóa của bạn được chuyển đến cảng để trải qua kỳ kiểm tra hải quan tại điểm xuất phát. Hàng hóa sau đó được đóng vào container đầy đủ hoặc container chung tùy thuộc vào việc bạn đang vận chuyển FCL hay LCL. Có một số tùy chọn vận chuyển có sẵn tùy thuộc vào loại hàng hóa bạn đang vận chuyển. Vận chuyển hàng nguyên container (FCL) là khi hàng hóa được đóng trong công-te-nơ và vận chuyển bằng công-ten-nơ 20 hoặc 40 ft có kích thước tiêu chuẩn. Đối với số lượng nhỏ hơn, LCL – hoặc ít hơn tải container – có nghĩa là các chủ hàng chia sẻ không gian container vì khối lượng của họ không đủ để độc lập lấp đầy một container đầy. Sau đó hàng hóa được xếp lên tàu để vận chuyển.

Sau khi tàu đến cảng đích, hàng hóa sẽ đi qua hải quan và sau khi nộp mọi khoản thuế và phí, hàng hóa sẽ được giải phóng. Lúc này, hàng hóa của bạn sẽ được chuyển đến kho bãi để giao cho khách hàng cuối cùng.

Vận tải hàng hóa viễn dương không phải là cách duy nhất để vận chuyển hàng hóa: đối với các sản phẩm nhỏ, nhẹ hoặc giá trị cao, nhiều nhà nhập khẩu chọn vận chuyển bằng đường hàng không. Hàng hóa đường hàng không đắt hơn, nhưng nhanh hơn và an toàn hơn. Điều quan trọng cần biết là các quy định đối với hàng hóa hàng không nghiêm ngặt hơn so với hàng hóa đường biển.

Ưu điểm của vận tải hàng hóa viễn dương

 • Sức chứa và giá trị – Một thùng container có thể chứa 10.000 chai bia. Và chi phí vận tải đường biển rẻ hơn. Theo nguyên tắc thông thường, bất kỳ lô hàng nào nặng hơn 500 kg đều quá đắt đối với vận tải hàng không. 
 • Ít hạn chế hơn – Luật quốc tế, luật quốc gia, quy định của tổ chức vận chuyển và quy định của từng hãng vận chuyển đều đóng vai trò trong việc xác định và hạn chế những hàng hóa nào được coi là nguy hiểm khi vận chuyển. Nói chung, nhiều sản phẩm bị hạn chế dưới dạng hàng hóa hàng không hơn là hàng hóa đường biển, bao gồm cả khí (ví dụ: bóng đèn), tất cả những thứ dễ cháy (ví dụ: nước hoa, Samsung Galaxy Note 7), các mặt hàng độc hại hoặc ăn mòn (ví dụ: pin), chất từ tính (ví dụ: loa), chất oxy hóa và các sản phẩm sinh hóa (ví dụ: thuốc hóa học) và rủi ro sức khỏe cộng đồng (ví dụ: da chưa thuộc).
 • Khí thải – Lượng khí thải CO2 từ vận tải đường biển là rất nhỏ so với vận tải hàng không. Ví dụ, theo nghiên cứu này, 2 tấn được vận chuyển trong 5.000 km bằng đường biển sẽ tạo ra 150 kg khí thải CO2, so với 6.605 kg khí thải CO2 bằng đường hàng không.

Nhược điểm của vận tải hàng hóa viễn dương

 • Tốc độ – Máy bay nhanh hơn khoảng 30 lần so với tàu biển; máy bay phản lực chở khách hành trình với tốc độ 575 dặm/giờ, trong khi tàu biển chạy chậm di chuyển với tốc độ 16-18 dặm/giờ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một lô hàng vận chuyển bằng đường hàng không từ Trung Quốc đến Mỹ thường mất ít nhất 20 ngày so với vận chuyển bằng đường biển.
 • Độ tin cậy – Tắc nghẽn cảng, chậm trễ hải quan và điều kiện thời tiết xấu thường kéo dài thêm nhiều ngày hơn cho vận chuyển hàng hóa đường biển so với vận chuyển hàng không. Cho đến nay, công nghệ theo dõi trong vận tải hàng không thường tiên tiến hơn so với vận tải đường biển. Điều đó có nghĩa là vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có nhiều khả năng bị thất lạc hơn so với vận chuyển bằng đường hàng không. Điều này đặc biệt đúng khi lô hàng đường biển nhỏ hơn tải container. Điều đó nói rằng, vận tải đường biển đang trở nên đáng tin cậy hơn nhờ số hóa.
 • Bảo vệ – Vận tải đường biển có nhiều khả năng bị hư hỏng hoặc phá hủy hơn hàng hóa đường hàng không. Đó là bởi vì nó được vận chuyển lâu hơn rất nhiều và bởi vì các con tàu dễ di chuyển hơn. Nhưng đừng quá lo lắng về việc hàng hóa trên biển có thể rơi khỏi tàu bởi vì trường hợp này rất ít khi xảy ra.

Trên đây là một số phân tích của vận tải Hòa Bình về ưu nhược điểm của vận tải hàng hóa viễn dương. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp quý khách lựa chọn được loại hình vận tải phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Tải hồ sơ năng lực Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Hòa Bình

Tải Profile

NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT CHO CHUYẾN HÀNG CỦA BẠN

Vui lòng điền thông tin chuyến hàng cần vận chuyển của quý khách vào form bên cạnh. Hòa Bình sẽ phản hồi báo giá đến quý khách sớm nhất có thể

 • Dịch vụ chất lượng cao
  Hòa Bình là đơn vị vận chuyển hàng hóa toàn quốc bằng Container cũng như các phương tiện khác với chất lượng cao.
 • Thương hiệu uy tín
  Hòa Bình Logistics luôn đặt uy tín lên hàng đầu, Luôn lấy tuy tín làm trọng tâm trong mọi hoạt động kinh doanh của chúng tôi
 • Thanh toán linh hoạt
  Với mục tiêu đôi bên cùng có lợi, Hòa Bình sẵn sàng hỗ trợ tối đa quý khách hàng thanh toán chi phí một cách linh hoạt

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HÒA BÌNH - chuyên vận chuyển hàng nguyên liệu, nông sản, sắt thép… vận tải container, khai thác khoáng sản, dịch vụ hải quan...