Khai thác khoáng sản

Khai thác đá xây dựng

Quy trình khai thác và điều kiện cần để doanh nghiệp được phép khai thác đá xây dựng

Đá là một trong số những nguyên liệu rất cần thiết cho các công trình xây dựng. Hiện tại, các loại đá được sử dụng trong xây dựng chủ yếu được khai thác từ những mỏ đá tự nhiên. Tuy nhiên, quá trình khai thác này như thế nào và để được khai thác đá cần những điều kiện gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về việc khai thác đá xây dựng.

1. Quy trình khai thác và sản xuất đá xây dựng

Không phải loại đá xây dựng nào sau khi khai thác cũng có thể sử dụng được ngay mà phải thông qua các quy trình sản xuất và chế biến mới có thể trở thành những loại đá mà bạn dùng để xây dựng cho công trình. Dưới đây là quy trình khai thác đá xây dựng cơ bản:

 • Khai mỏ: đây là công tác chuẩn bị để khai thác các mỏ đá. Công tác này bao gồm: làm đường công vụ, đường điện, lán trại tạm, chuẩn bị máy móc, nhân công, kho chứa thuốc nổ, san lấp mặt bằng làm bãi chứa nguyên liệu,...
 • Bước 1: Bước đầu tiên trong quy trình khai thác là loại bỏ các đất đá bên ngoài mỏ, khoan tạo các lỗ mìn và tiến hành lắp đặt mìn, nổ phá đá để tạo thành hộc. Trường hợp kích thước đá quá lớn thì cần tiếp tục phá đá để cho ra các kích thước nhỏ hơn. Bước này vô cùng nguy hiểm đối với những người thợ khai thác vì điều kiện làm việc rung lắc, thợ phải leo lên vỉa đá cao để khoan mặt đá, nếu không cẩn thận, rất dễ xảy ra tai nạn lao động.
 • Bước 2: Huy động nhân công để bốc xúc đá lên xe, vận chuyển đến khu vực nghiền sàng bên dưới, sử dụng các công nghệ dây chuyền.
 • Bước 3: Đá được nghiền xay và tách sàng thành những loại đá xây dựng với các kích thước khác nhau. Đây là công đoạn đòi hỏi sự chính xác và độ tỉ mỉ cao. Dây chuyền sẽ được điều chỉnh cùng các lưới sàng phù hợp với từng loại đá khác nhau. Đối với các loại đá có kích thước nhỏ như đá mi bụi, mi sàng, đá 1×2, đá 0x4 thì sẽ được đem sàng lọc lại lần thứ 2.
 • Bước 4: Bốc xúc theo từng loại đá riêng biệt để lên xe tải và vận chuyển đến công trường hoặc những khu tập kết nguyên liệu khác.

2. Điều kiện kinh doanh, khai thác đá xây dựng

Không phải doanh nghiệp nào cũng được kinh doanh và khai thác đá xây dựng. Để được khai thác đá, doanh nghiệp cần phải được cấp Giấy phép khai thác. Muốn được cấp giấy phép thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Có dự án đầu tư khai thác khoáng sản ở khu vực đã thăm dò, phê duyệt trữ lượng phù hợp với quy hoạch có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch. 
 • Dự án đầu tư khai thác khoáng sản phải có phương án sử dụng nhân lực chuyên ngành, thiết bị, công nghệ, phương pháp khai thác tiên tiến phù hợp; đối với khoáng sản độc hại còn phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép bằng văn bản;
 • Có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
 • Có vốn chủ sở hữu ít nhất bằng 30% tổng số vốn đầu tư của dự án đầu tư khai thác khoáng sản.

Để sản xuất được những loại đá chất lượng, đá sẽ phải trải qua nhiều công đoạn khai thác và sản xuất rất công phu, tỉ mỉ và cực kỳ nguy hiểm. Doanh nghiệp muốn được khai thác đá xây dựng cũng phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe của pháp luật. Chính vì vậy, số tiền bạn bỏ ra mua đá xây dựng hoàn toàn xứng đáng với công sức sản xuất.

 

Tải hồ sơ năng lực Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Hòa Bình

Tải Profile

NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT CHO CHUYẾN HÀNG CỦA BẠN

Vui lòng điền thông tin chuyến hàng cần vận chuyển của quý khách vào form bên cạnh. Hòa Bình sẽ phản hồi báo giá đến quý khách sớm nhất có thể

 • Dịch vụ chất lượng cao
  Hòa Bình là đơn vị vận chuyển hàng hóa toàn quốc bằng Container cũng như các phương tiện khác với chất lượng cao.
 • Thương hiệu uy tín
  Hòa Bình Logistics luôn đặt uy tín lên hàng đầu, Luôn lấy tuy tín làm trọng tâm trong mọi hoạt động kinh doanh của chúng tôi
 • Thanh toán linh hoạt
  Với mục tiêu đôi bên cùng có lợi, Hòa Bình sẵn sàng hỗ trợ tối đa quý khách hàng thanh toán chi phí một cách linh hoạt

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HÒA BÌNH - chuyên vận chuyển hàng nguyên liệu, nông sản, sắt thép… vận tải container, khai thác khoáng sản, dịch vụ hải quan...