Tin tức

Phỏng vấn 233 triệu phú, phát hiện 10 thói quen làm giàu mà tất cả đều có

01.03.2023 Kinh tế - Chuyên ngành

Tom Corley - nhà lập kế hoạch tài chính và tác giả của 2 cuốn sách về thói quen làm giàu khá nổi tiếng vừa cho biết ông đã dành 5 năm để phỏng vấn và nghiên cứu thói quen của 233 triệu phú có tài sản trung bình 4,3 triệu USD (177 người trong số đó là triệu phú tự thân), để tìm hiểu cách họ sử dụng thời gian và gây dựng sự nghiệp.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, ông đã tìm ra 10 thói quen giúp họ xây dựng sự giàu có. Dưới đây là những thói quen đó:

1. Đam mê với điều đang làm

86% triệu phú trong nghiên cứu cho biết họ yêu thích công việc của mình. Cứ 10 người thì khoảng 6 người theo đuổi ước mơ hoặc đam mê cá nhân. Nhờ đó, họ đã gây dựng được khối tài sản trị giá trung bình trên 4 triệu USD.

2. Không ngừng học hỏi

Phần lớn các triệu phú không bao giờ ngừng học hỏi, phát triển và cải thiện. Gần 9 trên 10 người, tức 88%, chia sẻ rằng họ đọc hàng ngày để nâng cao kiến thức về công việc và lĩnh vực của mình. Hơn 3/4, tương đương 85%, cho biết họ đọc ít nhất hai cuốn sách mỗi tháng và 63% nói rằng họ thích nghe sách nói hoặc podcast khi đi làm, tập thể dục hoặc làm việc nhà.

Tư duy này xuất phát từ giá trị lâu đời của giáo dục, ngay cả khi họ không nhất thiết phải là học sinh giỏi nhất thời còn đi học. 77% các triệu phú cho biết họ là học sinh hạng B hoặc C ở trường.

3. Sống tiết kiệm

Một phần quan trọng trong việc xây dựng sự giàu có là tập trung vào sự tiết kiệm và tránh xa lối sống hoang phí. 64% triệu phú cho biết họ sống trong căn nhà khiêm tốn. 56% nói rằng nhà của họ có tuổi đời ít nhất 20 năm và 55% cho biết họ mua ô tô cũ.

Ngoài ra, họ cũng tiết kiệm trong những việc khác. 96% cho biết họ chi ít hơn 6.000 USD/năm cho các kỳ nghỉ và 84% nói họ không bao giờ đánh bạc.4. Lắng nghe nhiều hơn nói

Các triệu phú thường áp dụng quy tắc "Lắng nghe 5:1". Cụ thể, trong môi trường làm việc nhóm, họ lắng nghe 5 phút và chỉ nói khoảng 1 phút. Điều này giúp họ củng cố các mối quan hệ công việc và đón nhận nhiều quan điểm khác nhau về một vấn đề.

81% triệu phú cho biết họ tích cực lắng nghe phản hồi từ người khác mỗi ngày, trong cả công việc và cuộc sống.

5. Mơ lớn

Nhiều triệu phú trong nghiên cứu nói rằng họ đã ngồi xuống và viết ra cuộc sống lý tưởng trong 10 năm tới.

Một trong số đó đam mê rượu vang và nghĩ rằng mình có thể kiếm được hàng triệu USD khi đầu tư vào nó. Gia đình và bạn bè của người này không nghĩ rằng điều đó khả thi nhưng anh ấy không hề nản lòng. Sau 15 năm, anh ấy đã trở thành chuyên gia trong ngành. Năm 2001, anh ấy bán một phần nhỏ trong bộ sưu tập của mình và mua được ngôi nhà mơ ước gần bãi biển ở Florida. Triệu phú này kiếm được hơn 4 triệu USD nhờ không từ bỏ ý tưởng và ước mơ của mình.

6. Ưu tiên sức khỏe

Phỏng vấn 233 triệu phú, phát hiện 10 thói quen làm giàu mà tất cả đều có - 2

Đa số các triệu phú đều tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe (Ảnh: Getty).

Sức khỏe tốt đồng nghĩa với sống lâu hơn và có nhiều thời gian để tạo ra nhiều của cải hơn. Một triệu phú đã phải vật lộn với bệnh béo phì trong thời gian dài. Một ngày, cô quyết định đi bộ 1,6 km mỗi ngày. Sau một tháng, cô tăng gấp đôi, gấp ba quãng đường.

Thời điểm ông Corley phỏng vấn, cô ấy đã tham gia 3 giải chạy marathon và giảm cân đáng kể. Cô chia sẻ rằng việc tập luyện và sinh hoạt lành mạnh hơn đã giúp cô có thêm năng lượng, sự tập trung cũng như động lực để thành công.

93% số triệu phú trong nghiên cứu cho biết họ ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm để có năng lượng làm việc vào ngày hôm sau. Phần lớn trong số đó thường xuyên luyện tập để duy trì thể lực.

7. Tích lũy tài sản theo thời gian

Khi nói đến cách tiếp cận tiền bạc, các triệu phú chia thành 4 kiểu: nhà đầu tư tiết kiệm, người thăng tiến nhanh trong công ty lớn, chuyên gia và doanh nhân. 80% người tham gia nghiên cứu của tôi từ 50 tuổi trở lên và họ đã tích lũy tài sản theo thời gian chứ không phải trong một sớm một chiều.

Đối với những người tiết kiệm - đầu tư, họ mất trung bình 32 năm để trở thành triệu phú. Với người thăng tiến trong công ty lớn, con số này là 22 năm trong khi chuyên gia mất 21 năm. Cuối cùng, các doanh nhân chỉ mất 12 năm để trở thành triệu phú.

8. Lên kế hoạch trước

73% các triệu phú làm việc trung bình 58 giờ/tuần và 44% thức dậy sớm ít nhất 3 tiếng trước khi bắt đầu ngày làm việc. Để tối ưu hóa thời gian trong ngày và tập trung vào những điều quan trọng nhất, họ thường lên kế hoạch từ trước bằng việc lên danh sách việc cần làm.

9. Chấp nhận thất bại

63% các triệu phú trong nghiên cứu của tôi chia sẻ rằng họ đã chấp rủi ro có tính toán trước trong quá trình xây dựng sự giàu có. 27% tiết lộ họ từng thất bại ít nhất một lần trong kinh doanh.

Tuy nhiên, họ không để điều đó ngăn cản. 80% cho biết họ luôn tích cực làm việc để hướng tới mục tiêu tại bất kỳ thời điểm nào, kể cả sau khi vừa thất bại.

10. Xây dựng đội nhóm

Trong nghiên cứu trên, 86% triệu phú tự thân làm việc trung bình 50 giờ hoặc nhiều hơn mỗi tuần nhưng họ không làm việc một mình. Nhiều người đã thành công nhờ tập trung vào thế mạnh của mình và thuê người khác làm những việc họ không giỏi

Tải hồ sơ năng lực Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Hòa Bình

Tải Profile
Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HÒA BÌNH - chuyên vận chuyển hàng nguyên liệu, nông sản, sắt thép… vận tải container, khai thác khoáng sản, dịch vụ hải quan...