Vận tải Container

Tổng quan về Vận tải container

Tổng quan dịch vụ vận tải container

Vận chuyển hàng hóa quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải, chủ yếu dựa vào vận tải container. Vậy vận tải container là gì? Hệ thống vận chuyển này ra đời như thế nào và những lô hàng container nào có thể được thực hiện? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan dịch vụ vận tải container.

Vận tải Container là gì?

Vận tải container đề cập đến việc vận chuyển hàng hóa trong các container tiêu chuẩn thông qua đường sắt và đường biển. Hai loại container tiêu chuẩn hóa quốc tế phổ biến nhất là container hai mươi và bốn mươi feet. Các thùng chứa này được làm theo kích thước tiêu chuẩn giúp vận chuyển hiệu quả trên một khoảng cách dài và chuyển từ một phương tiện vận chuyển mà không cần mở. Các container được tiêu chuẩn hóa đã thay đổi ngành vận tải và vận chuyển, cho phép vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường bộ và tàu biển một cách dễ dàng vì các container có thể phù hợp với các hình thức vận tải khác nhau.

Việc tiêu chuẩn hóa các container đã giúp tăng hiệu quả và quy mô kinh tế khi vận chuyển. Tính linh hoạt của vận tải container góp phần đáng kể vào việc giảm chi phí vận tải. Về bản chất, đây là hình thức vận chuyển hàng hóa tiết kiệm nhất, đặc biệt là khi vận chuyển hàng tiêu dùng với số lượng lớn.

Lịch sử hình thành vận tải container

Ý tưởng sử dụng một số loại container vận chuyển không hoàn toàn mới lạ. Những chiếc hộp tương tự như container hiện đại đã được sử dụng để vận chuyển kết hợp giữa đường sắt và xe ngựa ở Anh vào đầu năm 1792. Chính phủ Hoa Kỳ đã sử dụng các container nhỏ có kích thước tiêu chuẩn trong Chiến tranh thế giới thứ hai, điều này đã chứng tỏ container là một phương tiện bốc dỡ và phân phối nhanh chóng, hiệu quả trong quân đội. Tuy nhiên, vào năm 1955, Malcom P. McLean, một doanh nhân vận tải đường bộ đến từ Bắc Carolina, Hoa Kỳ, đã mua một công ty vận chuyển bằng tàu hơi nước với ý tưởng vận chuyển toàn bộ xe đầu kéo với hàng hóa vẫn còn bên trong. Ông nhận ra rằng sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều nếu có một container có thể nâng trực tiếp từ phương tiện lên tàu mà không cần phải dỡ hàng xuống trước. Các container có thể được di chuyển liền mạch giữa tàu, xe tải và xe lửa. Điều này sẽ đơn giản hóa toàn bộ quy trình hậu cần và cuối cùng, việc thực hiện ý tưởng này đã dẫn đến một cuộc cách mạng trong vận chuyển hàng hóa và thương mại quốc tế.

Gần như ngay từ chuyến đi đầu tiên, việc sử dụng phương thức vận chuyển hàng hóa này đã tăng trưởng đều đặn và chỉ trong vòng 5 thập kỷ, tàu container đã chở khoảng 60% giá trị hàng hóa vận chuyển qua đường biển. Phương thức vận tải này phát triển mang lại lợi ích to lớn cho thương mại quốc tế về giảm chi phí vận chuyển, giảm hư hỏng hàng hóa và trộm cắp. Vì sản phẩm vẫn nằm trong thùng chứa ngay từ đầu, sau đó từ nhà sản xuất đến khách hàng cuối cùng, nên chuỗi phân phối được đơn giản hóa và mọi chuyển động đều được tự động hóa nhờ sử dụng các phương tiện cụ thể.

Các loại container vận chuyển

Đối với các mục đích sử dụng cụ thể, khách hàng có thể lựa chọn các loại hình vận chuyển container khác nhau. Nhìn chung, tổng quan dịch vụ vận tải container được chia thành 6 loại cơ bản như sau:

 • Container vận chuyển chất lỏng: người ta sử dụng các thùng chứa lạnh, bể chứa, thùng hở (có mái mở được) và thùng chứa có thành bên có thể mở được.
 • Container bảo quản khô – đây là những container vận chuyển tiêu chuẩn đã đề cập trước đó, được sử dụng để vận chuyển vật liệu khô, thường có chiều dài 10ft, 20ft và 40ft.
 • Container phẳng – những Container này có các mặt có thể thu gọn và có thể gập lại, lý tưởng để vận chuyển thuyền, thiết bị và ô tô.
 • Container mở bên hông – ở đây, các cửa của Container có thể được mở hoàn toàn ở một bên, cho phép chất tải nguyên liệu rộng hơn, lý tưởng cho việc vận chuyển rau củ.
 • Container mui trần – như tên gọi của chúng, những Container này không có mái che, cho phép vận chuyển hàng hóa có chiều cao bất kỳ, chẳng hạn như gỗ tròn hoặc máy móc.
 • Container lạnh – để đựng thực phẩm hoặc dược phẩm.

Trên đây là một số thông tin tổng quan dịch vụ vận tải container, hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp quý khách hàng có thêm lựa chọn về một loại hình vận chuyển quốc tế!

NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT CHO CHUYẾN HÀNG CỦA BẠN

Vui lòng điền thông tin chuyến hàng cần vận chuyển của quý khách vào form bên cạnh. Hòa Bình sẽ phản hồi báo giá đến quý khách sớm nhất có thể

 • Dịch vụ chất lượng cao
  Hòa Bình là đơn vị vận chuyển hàng hóa toàn quốc bằng Container cũng như các phương tiện khác với chất lượng cao.
 • Thương hiệu uy tín
  Hòa Bình Logistics luôn đặt uy tín lên hàng đầu, Luôn lấy tuy tín làm trọng tâm trong mọi hoạt động kinh doanh của chúng tôi
 • Thanh toán linh hoạt
  Với mục tiêu đôi bên cùng có lợi, Hòa Bình sẵn sàng hỗ trợ tối đa quý khách hàng thanh toán chi phí một cách linh hoạt

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HÒA BÌNH - chuyên vận chuyển hàng nguyên liệu, nông sản, sắt thép… vận tải container, khai thác khoáng sản, dịch vụ hải quan...