Khai thác khoáng sản

Cát trắng và các sản phẩm làm từ cát

Cát trắng và các sản phẩm làm từ cát (kính, sản phẩm thủy tinh)

Cát trắng silic hay còn gọi là cát công nghiệp là loại cát có độ tinh khiết cao, được tạo thành từ 2 nguyên tố chính là silic và oxi. Hàm lượng silica và oxy cao mang lại cho nó một loạt các đặc tính độc đáo khiến nó rất phù hợp với một số lượng lớn các ứng dụng. Một trong những ứng dụng của cát trắng silic là sản xuất kính, thủy tinh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao cát trắng silic lại là một phần quan trọng trong sản xuất kính, thủy tinh và vai trò của nó trong quá trình này.

Tại sao cát trắng silic chất lượng cao được sử dụng trong sản xuất kính, thủy tinh?

Cát trắng silic là nguồn silic dioxit chính cần thiết trong sản xuất kính, thủy tinh. Để thích hợp sản xuất thủy tinh, trong thành phần của cát phải có tỷ lệ silic rất cao (trên 95%). Đó là lý do tại sao hầu hết các mỏ cát không đủ độ tinh khiết để làm thủy tinh. Người ta ước tính rằng cát công nghiệp đáp ứng các yêu cầu vật lý và hóa học cực kỳ cao của ngành công nghiệp thủy tinh chiếm chưa đến 1% trong số 50 tỷ tấn cát được khai thác hàng năm.

Lý do cho những yêu cầu khắt khe này là độ tinh khiết của cát ảnh hưởng trực tiếp đến độ trong suốt, độ bền và độ bền của kính. Ví dụ, chỉ những sản phẩm thủy tinh được sản xuất bằng cát trắng silic chất lượng cao mới có thể đáp ứng các yêu cầu về tầm nhìn tối ưu cho kính chắn gió của xe.

Tương tự như vậy, chỉ những loại kính xây dựng được làm bằng cát trắng silic chất lượng cao mới có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật truyền ánh sáng hoặc nhiệt mà không ảnh hưởng đến độ bền và độ an toàn.

Các tính chất của cát silic và sự phù hợp của nó đối với sản xuất kính, thủy tinh

Để phù hợp sử dụng trong sản xuất thủy tinh, silica phải tinh khiết về mặt hóa học (chứa hơn 95% silicon dioxide) và có kích thước phù hợp (có kích thước hạt từ 0,075 mm đến 1,18 mm) và màu sắc.

Những yêu cầu cấp cao này có nghĩa là chỉ những mỏ cát từ các nguồn cụ thể mới phù hợp để sử dụng trong ngành thủy tinh. Điều đó bao gồm hồ, sông, bãi biển hóa thạch và trầm tích gió. Khai thác nó cũng đòi hỏi kỹ năng và năng lực cao thay mặt cho nhà cung cấp.

Thủy tinh được làm như thế nào?

Cát trắng silic chất lượng cao chiếm khoảng 3/4 lô nguyên liệu thô được sử dụng trong quy trình sản xuất thủy tinh. Phần tư còn lại được tạo thành từ soda, đá vôi và các chất làm trong cùng với một tỷ lệ thủy tinh tái chế. Sau đây là quy trình sản xuất kính phẳng, thường được sản xuất bằng cát silic.

 • Theo lô – Các thành phần chính, bao gồm cát silic, đá vôi, soda và thủy tinh tái chế, được cân và phân loại theo lô.
 • Nóng chảy – Các nguyên liệu thô được trộn theo lô vào lò nung đạt nhiệt độ lên tới 1600°C và trở nên nóng chảy.
 • Nổi – Thủy tinh nóng chảy sau đó được 'thả nổi' trên bể thiếc nóng chảy và được kéo qua các máy cán để làm phẳng.
 • Làm mát – Thủy tinh nóng chảy rời bể thiếc nóng chảy và được làm lạnh đến nhiệt độ 600°C. Nó đi qua các con lăn và có thể được cắt và gia công theo cách có thể đoán trước được.

Kích thước hạt của hạt cát là một yếu tố quan trọng trong sản xuất thủy tinh, vì hạt quá thô có thể không tan chảy hiệu quả trong lò và có thể dẫn đến khuyết điểm trong sản phẩm cuối cùng. Mặt khác, hạt quá mịn có thể bị hút vào luồng không khí của lò và bị thất thoát.

Một yếu tố quan trọng khác trong quá trình này là tính chất hóa học của cát, với các hàm lượng oxit sắt, crom và các kim loại khác cần thiết để tạo ra các màu sắc khác nhau của thủy tinh. Tất cả đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo cát đáp ứng các yêu cầu của nhà sản xuất thủy tinh và người tiêu dùng cuối cùng.

Mua cát trắng silic chất lượng cao từ vận tải Hòa Bình

Thủy tinh độc đáo ở chỗ nó có thể được tái chế hoàn toàn hết lần này đến lần khác. Tuy nhiên, luôn cần cát trắng silic chất lượng cao để duy trì hoạt động của lò nung. Tại vận tải Hòa Bình, bạn có thể mua cát trắng silica từ tròn đến tròn cao cấp với các tùy chọn đóng gói và vận chuyển phù hợp với mình.

 

Tải hồ sơ năng lực Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Hòa Bình

Tải Profile

NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT CHO CHUYẾN HÀNG CỦA BẠN

Vui lòng điền thông tin chuyến hàng cần vận chuyển của quý khách vào form bên cạnh. Hòa Bình sẽ phản hồi báo giá đến quý khách sớm nhất có thể

 • Dịch vụ chất lượng cao
  Hòa Bình là đơn vị vận chuyển hàng hóa toàn quốc bằng Container cũng như các phương tiện khác với chất lượng cao.
 • Thương hiệu uy tín
  Hòa Bình Logistics luôn đặt uy tín lên hàng đầu, Luôn lấy tuy tín làm trọng tâm trong mọi hoạt động kinh doanh của chúng tôi
 • Thanh toán linh hoạt
  Với mục tiêu đôi bên cùng có lợi, Hòa Bình sẵn sàng hỗ trợ tối đa quý khách hàng thanh toán chi phí một cách linh hoạt

CÔNG TY TNHH TM DV VẬN TẢI HÒA BÌNH - chuyên vận chuyển hàng nguyên liệu, nông sản, sắt thép… vận tải container, khai thác khoáng sản, dịch vụ hải quan...